डोसा, इडली किंवा वडा यासह साऊथ इंडियन रेस्टॉरंटमध्ये ३ प्रकारच्या चटण्या पाहायला मिळतात. सगळ्यांना माहीत असलेली पांढरी चटणी नारळाची असते. दुसरी हिरवी चटणी कोथिंबीरीची आहे आणि एक लाल चटणी आहे ज्याची चव अनेकांना आवडते. ही चटणी मसालेदार आणि थोडी गोड असते. जर तुम्हाला ही चटणी चविष्ट वाटत असेल आणि ती कशी बनवायची हे माहित नसेल तर तुम्ही येथे सांगितलेली रेसिपी वापरून पाहू शकता. ही चटणी बनवायला खूप सोपी आहे. ते बनवण्यासाठी काय आवश्यक आहे आणि ते कसे बनवले जाईल ते जाणून घ्या.
साहित्य
दोन मध्यम आकाराचे टोमॅटो चिरून
एक मध्यम कांदा चिरलेला
चिंचेचे पाणी
काश्मिरी लाल मिरची – तुम्ही तुमच्या चवीनुसार घेऊ शकता. जर तुम्ही सामान्य मसालेदार खाल्ले तर २ मिरच्या ठीक नाहीतर तुम्ही जास्त घेऊ शकता.
मीठ
जिरे
हळद
कढीपत्ता
राई किंवा मोहरी
तेल
उडदाची डाळ
अशी बनवा चटणी
कढईत मोहरीचे तेल गरम करा. सर्व प्रथम काश्मिरी लाल मिरची घाला. या मिरच्यांचा रंग बदलू लागला की बाहेर काढा. आता कढईत जिरे टाका. जिरे फुटले की कांदा घाला. कांदा रंग बदलू लागला की त्यात टोमॅटो घाला. यानंतर हळद, मीठ, कढीपत्ता घाला. आता ते शिजेपर्यंत सुमारे १० मिनिटे शिजवा. आता त्यात चिंचेचे पाणी घाला. गॅस बंद करून थंड होऊ द्या. आता त्यात भाजलेली काश्मिरी लाल मिरची घालून बारीक करा. जर पेस्ट कोरडी वाटत असेल तर ब्लेंडरमध्ये १-२ चमचे पाणी घाला. बारीक झाल्यावर एका भांड्यात काढा. आता तडका कसा देतात ते पाहू.
तडका द्या तडका
एक टेम्परिंग पॅन घ्या. त्यात तेल टाकून गरम करा. प्रथम उडीद डाळ घाला. जर ते तडतडायला लागले आणि रंग बदलला तर मोहरी घाला. मोहरी तडतडायला लागली की हे टेम्परिंग चटणीत घाला. तुमची टेस्टी दक्षिण भारतीय चटणी तयार आहे.